Bản quyền phần mềm chính hãng giá rẻ

So sánh Virtual Desktop và Remote Desktop Service

14/11/2022
by Phước

Dịch bệnh Covid-19 đang bao trùm cả thế giới, khiến rất nhiều các hoạt động phải đình trệ. Do đó, việc tìm đến các giải pháp làm việc từ xa đối với các doanh nghiệp và điều vô cùng cần thiết. Virtual Desktop và Remote Desktop Service đều là những giải pháp hỗ trợ làm việc từ xa. Tuy nhiên, với mỗi giải pháp Virtual Desktop hay Remote Desktop Service đều có những ưu nhược điểm riêng để có thể đáp ứng được các nhu cầu công việc.

Giải pháp Remote Desktop Service

Remote Desktop Service (RDS) là giải pháp truy cập máy tính từ xa của Microsoft. Nó cho phép một hay nhiều người dùng có thể kết nối từ xa tới một máy tính hay máy ảo bất kỳ.

So sánh giữa Virtual Desktop và Remote Desktop Service

Về bản chất, Remote Desktop Service sẽ hoạt động bằng cách cho phép người dùng đăng nhập từ đa dạng các thiết bị khác nhau qua môi trường Internet đến một máy đích. Lúc này, người dùng có thể kết nối máy tính để bàn từ xa, thao tác giản tiếp trên máy tính hoặc máy chủ đó giống như họ đang thao tác trực tiếp vậy.

Giải pháp Virtual Desktop

Virtual Desktop người dùng cũng có thể truy cập từ xa vào máy tính để bàn ảo đến một máy chủ tập trung. Không giống như giải pháp Remote Desktop Service đã nêu ở trên, với Virtual Desktop mỗi người dùng sẽ có hệ thống dựa trên Windows chuyên dụng của riêng họ, và có thể cấu hình theo mong muốn. Các máy ảo riêng này sẽ được lưu trữ trên một máy chủ với các tài nguyên chuyên dụng được cấp riêng cho mỗi máy. Do đó, vấn đề hiệu suất và bảo mật giải pháp Virtual Desktop cũng được cải thiện tốt hơn.

Giải pháp Virtual Desktop

Có thể nói, Virtual Desktop đã phá vỡ mô hình truyền thống khi phải trực tiếp đầu tư một hệ thống máy tính vật lý cồng kềnh, đắt đỏ. Điều đáng nói hơn là với Virtual Desktop, chúng ta có thể tận dụng hạ tầng sẵn có nên có thể giảm được một lượng chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp.

So sánh giữa Virtual Desktop và Remote Desktop Service

Virtual Desktop và Remote Desktop Service đều là những phương thức làm việc từ xa, nhằm mang đến hiệu quả hoạt động cao hơn cho các doanh nghiệp trong thời dịch. Nhưng Virtual Desktop và Remote Desktop Service vẫn có một số điểm khác nhau dưới đây:

Về tính linh hoạt

Ví dụ như người dùng làm việc về đồ họa sẽ cần nhiều tài nguyên hơn cho máy tính để bàn so với những người chỉ đơn giản sử dụng để chạy các trình duyệt Web hay ứng dụng cơ bản. Với nhu cầu này, các giải pháp Virtual Desktop có thể cung cấp khả năng điều chỉnh tài nguyên linh hoạt cho những người dùng khác nhau dựa trên các nhu cầu riêng của họ.

Nhưng đối với Remote Desktop Service, các nhu cầu cá nhân của người dùng sẽ bị hạn chế. Lúc này, việc cá nhân hóa máy tính để bàn, tùy chỉnh và cài đặt các ứng dụng sẽ bị hạn. Không giống như Virtual Desktop, với Remote Desktop Service tất cả người dùng cùng truy cập một hệ điều hành và ứng dụng trong các phiên bản máy tính để bàn. Không ái có thể chỉnh sửa cài đặt hoặc thêm các ứng dụng khác.

Về hiệu suất

Hiệu suất hoạt động của giải pháp càng tốt thì đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại hiệu quả công việc càng cao và ngược lại. Đối với giải pháp Virtual Desktop người dùng sẽ có trải nghiệm sử dụng nhanh hơn so với Remote Desktop Service. Bởi lẽ, khi sử dụng Virtual Desktop các tài nguyên được ngăn cách và điều chỉnh theo từng người dùng khác nhau. Do đó, sẽ không có chuyện một người dùng nhiều tài nguyên sẽ ảnh hưởng đến những người dùng khác trong mạng lưới.

Về chi phí

Về vấn đề chi phí, giải pháp Virtual Desktop sẽ có chi phí nhỉnh hơn đôi chút so với Remote Desktop Service. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quan thì Virtual Desktop và Remote Desktop Service đều có chi phí khá rẻ khi không phải đầu tư và hệ thống CNTT. Quá đó, giúp giảm đáng kể lượng chi phí so với các kiểu làm việc truyền thống.

Cụ thể, Remote Desktop sẽ giảm thiểu chi phí về license và tài nguyên phần cứng do người dùng cuối đang sử dụng tài nguyên trên một hệ thống ảo hóa. Còn đối với giải pháp Virtual Desktop chi phí triển khai cơ sở hạ tầng thường sẽ bao gồm các tài nguyên phần cứng, license, và hệ điều hành cho người dùng cuối.

Xem Thêm: Top phần mềm diệt virus cho máy tính tốt nhất

Balsamiq Cloud là gì? Tính năng Balsamiq mà bạn nên biết

Trên đây là những thông tin về so sánh giữa virtual desktop và remote desktop service mà Tri Thức Software muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.